อุปกรณ์ทำความสะอาดสายพานลำเลียง (Belt Cleaner) I

Belt Cleaner Expert Company

อุปกรณ์ทำความสะอาดสายพานลำเลียง (Belt Cleaner) I

August 19, 2008 ทางแก้ไขปัญหาวัสดุเกาะติดผิวสายพาน 0

การใช้อุปกรณ์ทำความสะอาดสายพานลำเลียงในประเทศไทย

            เราสามารถแยกออกเป็นสองทางหลักๆ คือ อุปกรณ์ทำความสะอาดสายพานที่ติดตั้งมากับเครื่องจักรที่นำเข้ามาจากต่างประเทศ และสองเป็นชนิดที่เราทำกันเองในบ้านเรา ซึ่งทั้งสองทางนั้นพอจะทำความรู้จักดังจะกล่าวกันต่อไปนี้

 

 

            อุปกรณ์ทำความสะอาดสายพานที่ติดตั้งมากับเครื่องจักรที่นำเข้าจากต่างประเทศ (OEM) ด้วยความรู้ทางเทคโนโลยีที่มีมากมายกว่าเรานั้นทำให้งานวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ในเรื่องนี้ก้าวหน้ากว่าเราไปมาก และโดยส่วนใหญ่อุปกรณ์ที่ติดตั้งมากับเครื่องมักจะมีประสิทธิภาพในการทำงานสูงอยู่แล้ว เพียงแต่มีข้อจำกัดบางประการที่ทำให้อุปกรณ์ทำความสะอาดสายพานไม่สามารถทำงานได้เต็มความสามารถ ยกตัวอย่างเช่นความเข้าใจในการปรับตั้งและตรวจเช็คบำรุงรักษาให้เหมาะสมกับค่าที่ออกแบบมาจากโรงงานผู้ผลิตเนื่องจากบริษัทต่างประเทศเหล่านั้นไม่มีผู้แทนในบ้านเมืองของเราที่จะมาทำความเข้าใจ หรือมาช่วยในการปรับตั้งที่ถูกต้อง ปัญหาอีกเรื่องเป็นเรื่องของอะไหล่ (Sparepart) มักไม่ค่อยมีรองรับส่วนมากแล้วเมื่อใบทำความสะอาดสายพานหมดอายุแล้วทางลูกค้าผู้ใช้งานต้องสั่งซื้อเข้ามาจัดเก็บไว้เอง เสียทั้งเวลาและเงินทองในการสต็อค และสำหรับใบทำความสะอาดที่ทำจากวัสดุพวกโพลียูริเทน จะเสื่อมสภาพไม่สามารถนำมาใช้งานได้หากเราเก็บไว้เป็นเวลาที่นานเกินไป

 

            อุปกรณ์ทำความสะอาดสายพานที่ทำเองภายในประเทศ (Home Made Belt Cleaner) เท่าที่เห็นเป็นการนำเอาเศษสายพานลำเลียงมายึดเข้ากับเหล็กแล้วไปยึดกับโครงสร้างของเครื่องสายพานลำเลียง ณ ตำแหน่งใต้พูเล่ย์หัวขับ เพื่อช่วยขูดเอาวัสดุที่เกาะติดผิวสายพานออก แต่ไม่ค่อยเห็นผลเท่าใดนัก และจริงๆแล้วการเอาเศษสายพานมาเป็นใบทำความสะอาดสายพานนั้น ส่วนชั้นผ้าใบที่แทรกอยู่ระหว่างกลางนั้นจะขูดกับผิวของสายพานทำให้เกิดการสึกหรอของ ผิวชั้นบนของสายพาน (Top Cover) มากขึ้น และการที่เอายางมาถูกับยางนั้นจะเกิดแรงเสียดทานที่สูงขึ้น สิ้นเปลืองพลังงานมากขึ้น และที่สำคัญเมื่อสัมประสิทธิ์ระหว่างยางกับยางมันสูงก็มีผลใบทำความสะอาดลู่ไปทางเดียวกับสายพานประกอบกับความอ่อนตัวได้ง่ายของยาง นั่นเป็นผลให้ประสิทธิภาพในการทำความสะอาดมีน้อย ข้อดีก็คือ ราคาถูกมากเมื่อเปรียบเทียบกับอุปกรณ์ทำความสะอาดสายพานแบบอื่นๆ

 

 

          ก่อนจะพูดกันถึงเรื่องอุปกรณ์ทำความสะอาดสายพานในแต่ละประเภทนั้นขอให้เราได้พิจารณาถึงคุณสมบัติของวัสดุที่ทำเป็นใบทำความสะอาดว่ามีข้อดีข้อเสียอย่างไรบ้าง เพราะเป็นส่วนที่สำคัญมากเนื่องจากเป็นส่วนที่ต้องสัมผัสกับผิวสายพานอยู่ตลอดเวลา ซึ่งมีผลกระทบหลายอย่างต่อเครื่องสายพานลำเลียงเช่น ความสิ้นเปลืองพลังงานที่เพิ่มขึ้นเนื่องจากแรงเสียดทานในระบบเพิ่มขึ้น หรือประสิทธิภาพของการทำความสะอาด

 

 

 

 

วัสดุที่ใช้ทำใบทำความสะอาดสายพานลำเลียง (Blade Materials)

            เท่าที่เห็นอยู่ในตอนนี้สามารถแยกออกเป็นสองประเภทคือ ใบทำความสะอาดที่ทำจากโลหะ ทังสเตน-คาร์ไบด์ กับใบทำความสะอาดที่ทำจาก โพลียูรีเทน ซึ่งในแต่ละประเภทเหมาะสมกับสภาพสายพานลำเลียง และวัสดุที่ลำเลียงแตกต่างกันออกไป เราจะมาพูดถึง ตัวแรก

 

            1. ทังสเตน-คาร์ไบด์ เป็นโลหะที่แข็งแรงและทนต่อการสึกหรอได้เป็นอย่างดีถึงดีมาก ทั้งนี้แล้วแต่ที่เลือกใช้ รวมทั้งความลื่นซึ่งเป็นผลดีต่อ ความสิ้นเปลืองพลังงานของเครื่องสายพานลำเลียง ที่สำคัญประสิทธิภาพในการทำความสะอาดสูงมากๆ  แต่ข้อเสียก็คือ ทังสเตน-คาร์ไบด์มีคุณสมบัติ เปราะแตกง่าย ใช้ได้กับสายพานที่มีการต่อแบบร้อนหรือเย็นเท่านั้น ไม่สามารถใช้ได้ในสามารถที่มีการต่อซ่อมด้วยกิ๊บ และมีโอกาสในการกินสายพานจนถึงชั้นผ้าใบได้ง่ายถ้าใช้แรงกด และมุมสัมผัสไม่เหมาะสม รวมทั้งคุณภาพของสายพานที่ไม่ได้มาตรฐาน ดังนั้นในการเลือกใช้งานควรต้องระมัดระวังเป็นอย่างมาก

 

          ดังนั้นใบทังสเตน-คาร์ไบด์ จึงเหมาะสมกับสายพานที่ลำเลียงวัสดุที่เหนียวความสามารถในการยึดเกาะสูง วัสดุมีความชื้นสูง และมีความสามารถในการทำให้เกิดการสึกร่อนสูง และสายพานลำเลียงวิ่งด้วยความเร็วที่สูง เช่น อุตสาหกรรมแก้ว เหมืองหินต่างๆ ที่เครื่องจักรตั้งอยู่นอกอาคาร การผลิตปูนซีเมนต์ หรือแม้กระทั่งพวกเถ้าของถ่านหินก็สามารถใช้ได้ เดี๋ยวโอกาสหน้าจะมีการพูดถึง ตัวอย่างที่มีการติดตั้งอุปกรณ์ทำความสะอาดสายพานลำเลียงกับอุตสาหกรรมประเภทต่างๆ ทั้งในด้านที่ประสบความสำเร็จในการทำความสะอาด และความล้มเหลวในการทำความสะอาด

 

            2. โพลียูรีเทน เป็นโพลีเมอร์ตัวหนึ่ง ที่มีคุณสมบัติลื่น และทนสึก ตามทฤษฎีกล่าวไว้ว่าทนสึกได้ดีกว่ายางเกรดทนสึกประมาณ 6 เท่า และที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือ ค่าสัมประสิทธิ์ความเสียดทานระหว่างยางของสายพานกับโพลียูรีเทนมีค่าน้อยกว่า ยางกับยาง นั่นหมายความว่า ประหยัดพลังงานมากกว่า อายุการใช้งานนานกว่า

 

            ที่ค่าความแข็งแต่ละค่าของวัสดุโพลียูรีเทนนั้นก็ให้ค่าในการทนสึกแตกต่างกันไป ซึ่งอันนี้ก็แล้วว่าผู้ผลิตแต่ละรายจะเลือก และทดสอบออกมาเป็นผลิตภัณฑ์ของตน และค่านี้เองก็จะถือเป็น Know How ที่เป็นความลับอีกด้วย

 

            ใบทำความสะอาดที่ทำจากวัสดุ โพลียูรีเทนเหมาะสมในการใช้งานในวงที่กว้างกว่า ใบทังสเตน-คาร์ไบด์ เพราะไม่ต้องกังวลเรื่องของการกินสายพานถึงแม้ว่าเราจะปรับแรงกดเกินค่าที่กำหนดไปบ้างก็ไม่ถึงกับความเสียหายให้กับสายพานมากนัก นอกเสียจากค่าการสูญเสียพลังงานจะเพิ่มมากขึ้น และใบทำความสะอาดอาจจะเสียหายจนไม่สามารถทำความสะอาดสายพานได้จนอาจต้องเสียค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยนใบทำความสะอาดใหม่ก่อนเวลาอันสมควร แต่ก็มีข้อจำกัดคือไม่สามารถใช้งานกับวัสดุที่มีอุณหภูมิสูงได้

 

            ดังนั้นส่วนมากเราจะสบายใจในการเลือกใช้งานใบทำความสะอาดที่ทำจากโพลียูรีเทนมากกว่าทังสเตน-คาร์ไบด์ จึงใช้งานได้ในอุตสาหกรรมหลายประเภท เช่น ถ่านหิน หรือวัสดุที่สึกหรอสูงแต่ความเร็วของสายพานลำเลียงต่ำก็สามารถใช้ได้ ปุ๋ยเคมี น้ำตาล วัตถุดิบบางตัวในอุตสาหกรรมผลิตปูนซีเมนต์ อุตสาหกรรมผลิตยิปซั่ม เหล่านี้เป็นต้น

 

Leave a Reply